vé xe tết 2014, liệu có tình trạng có bị cháy vé

Bến xe Miền Đông chuẩn bị đủ cơ số xe để giải tỏa khách dịp Tết

Các ngày qua, nhiều người dân ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ đang sinh sống và làm việc tại TPHCM “lo sốt vó” vì không tìm mua được vé xe về quê ăn Tết. Thậm chí để có vé xe về quê, nhiều hành khách phải đến bến xếp hàng mua vé từ sáng tinh mơ. 

Một số hãng xe thương hiệu như Sao Vàng, Thuận Thảo… đều trương bảng thông báo hết về đi trong các ngày cao điểm tết (24 – 29 tháng chạp âm lịch).

Chính những thông tin trên được đăng tải dồn dập càng khiến người dân hoang mang, lo lắng. Doanh nghiệp thì lợi dụng tâm lý này để nâng cao giá vé, bán quá giá quy định.

Đơn cử như hãng xe Hoàng Long, chỉ trong vòng nửa tháng (từ đầu tháng 12 đến nay) hãng xe này tăng giá đến 3 lần, nâng giá vé lên gấp đôi giá trung bình trong năm (ví dụ: tuyến TPHCM – Hà Nội ngày thường là 650.000 đồng/vé, nay lên 1.190.000 đồng/vé).

Chưa hết, khi thấy nhu cầu mua vé của hành khách quá cao, hãng xe này tiếp tục vi phạm quy định, bán trước vé đi lại trong dịp Tết cao hơn cả mức giá niêm yết. Cụ thể, ngày 21/12, Bến xe Miền Đông đã xử phạt hãng xe này vì đã bán vé đi Hà Nội với giá 1.290.000 đồng/vé dù doanh nghiệp chỉ đăng ký giá 1.190.000 đồng/vé.

Chỉ nửa tháng, hãng xe Hoàng Long đã tăng giá 3 lần để… chờ Tết

Trước tình hình này, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông trấn an: “Chỉ mới có khoảng 10 doanh nghiệp bán vé trước, lượng vé có hạn mà nhu cầu cao nên hết vé sớm. Bến xe vẫn còn hơn 200 doanh nghiệp chưa bán vé nên hành khách đừng lo thiếu vé”.

Dự đoán lượng khách đi lại dịp Tết năm nay sẽ tăng cao nhưng lãnh đạo Bến xe Miền Đông khẳng định sẽ có đủ xe đưa hành khách về quê ăn Tết, không để bất cứ hành khách nào đến bến mà không có xe đi.

Chỉ trong 1 số thời điểm cụ thể như các ngày 19, 20 (nhằm ngày thứ bảy và chủ nhật) và ngày 23 tháng Chạp là ngày giao điểm phụ thu giá vé Tết, lượng khách đến bến xe tăng đột biến, trong khi các chủ xe sẽ tìm mọi cách để không xuất bến trong các ngày này, chờ ngày hôm sau xuất bến để thu giá vé cao hơn. Do đó có thể xảy ra ùn ứ khách cục bộ trong những ngày này.

Tuy nhiên, Bến xe Miền Đông cũng đã dự phòng nhiều cách để đối phó với tình trạng trên như: đưa xe từ các tuyến vắng khách sang các tuyến đông khách, tăng cường bằng xe buýt… nên vẫn không lo thiếu xe.

Về chất lượng phục vụ của các xe trong bến, lãnh đạo bến xe khẳng định hành khách có thể an tâm là không kém các xe thương hiệu. Tình trạng nhồi nhét khách cũng khó xảy ra, vì nếu lái xe nào chở quá số khách quy định, ngoài việc bị xử phạt còn phải hoàn trả 100% giá vé.

Comments